จำสถานะไว้
ดูไม่ออกขอใหม่อีกรอบ

ขอขอบคุณบริษัทห้างร้านผู้ให้การสนับสนุนYou are here: Timpirus.com » ห้องหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ » โชว์พระทั่วไปนอกสายหลายหลาก »  (ผู้ดูแล: WEBMASTER)หัวข้อ: หลวงพ่อทวดวัดพระสิงห์ ๒๕๐๖ มรดกพระอาจารย์ทิม
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อทวดวัดพระสิงห์ ๒๕๐๖ มรดกพระอาจารย์ทิม  (อ่าน 18193 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
วันนี้คุณไม่ชอบผม แล้วสักวันคุณจะเข้าใจผม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
*****
โพสต์ถูกใจ : 186
กระทู้: 3166
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เพศ: ชาย
ของจริงคือของจริงจะบิดเบือนไม่ได้
ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2013, 11:19:04 PM »

พระหลวงพ่อทวดวัดพระสิงห์ ๒๕๐๖ มรดกพระอาจารย์ทิม
พระหลวงพ่อทวดวัดพระสิงห์๒๕๐๖มรดกพระอาจารย์ทิมมอบให้ชาวล้านนา : พระหลักยอดนิยม โดยน้อย ไอยรา เชียงใหม่
               กระแสนิยม พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่ยังมาแรงอย่างต่อเนื่องในทุกวันนี้ นอกจากพระเนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗, เหรียญรุ่นแรกปี ๒๕๐๐ สวยๆ ราคาทะลุหลักล้านไปแล้ว ก็ยังมีพระพิมพ์หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕, เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘, เหรียญเม็ดแตง ปี ๒๕๐๖ บล็อกนิยมสวยๆ ถึงหลักแสน ล่าสุดต้นปี ๒๕๕๖ พิมพ์หลังเตารีดเล็ก หลังหนังสือ ว จุดนิยม สวยแชมป์ซื้อกันถึงหลักล้านเช่นกัน ทำให้ พระหลวงพ่อทวด ที่ พระอาจารย์ทิม สร้างให้วัดอื่นๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย
                รวมทั้ง พระหลวงพ่อทวด อีกรุ่นหนึ่งที่ พระอาจารย์ทิม ได้สร้างขึ้นแล้วนำไปมอบให้ท่านเจ้าคุณ พระธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๖ ซึ่งมีประวัติการสร้างชัดเจน แต่ราคาในทุกวันนี้ยังไม่แพงมากนัก น่าเก็บสะสม เมื่อเทียบกับพระหลวงพ่อทวดรุ่นอื่นๆ ที่พระทิมสร้างขึ้นในช่วงใกล้เคียงกันพระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ ปี ๒๕๐๖ รุ่นนี้มี ๕ พิมพ์ ด้วยกัน คือ
                ๑.พิมพ์ใหญ่ ฐานรอยพระบาท องค์หลวงพ่อทวด คล้ายกับพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นลอยน้ำ ปี ๒๕๐๒-๒๕๐๘ นั่งบนฐาน ประทับด้วยรอยพระบาทพิมพ์นี้มีเอกลักษณ์ ออกแบบได้สวยงาม ไม่ซ้ำพิมพ์กับพระหลวงพ่อทวด ที่สร้างจากวัดไหนเลย เป็นพิมพ์นิยม มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าธรรมดา และพิมพ์หน้าผากมีขีด เนื้อว่านมีทั้งสีดำ สีเทาดำ และ สีน้ำตาล
                ๒.พิมพ์ใหญ่ ฐานบัว องค์พระฟอร์มเดียวกับพิมพ์ฐานรอยพระบาท ต่างกันแค่ฐานรองรับองค์พระ เป็นฐานบัวคว่ำ บัวหงาย มี ๒ พิมพ์ด้วยกัน คือ พิมพ์ลึก และพิมพ์ตื้น พิมพ์ตื้นมีขนาดเล็กกว่าพิมพ์ลึกเล็กน้อย เนื้อว่านมีทั้งสีดำ สีเทาดำ และสีน้ำตาล
                ๓.พิมพ์กลาง ฟอร์มองค์พระ เหมือนกับพระหลวงพ่อทวด พิมพ์หลังเตารีดใหญ่ เข้าใจว่าถอดพิมพ์จาก พิมพ์หลังเตารีดใหญ่ พิมพ์นี้มีน้อย ที่พบเห็น เนื้อว่านมีสีดำ และสีเทา
                ๔.พิมพ์เล็ก ฟอร์มองค์พระ เหมือนกับพระหลวงพ่อทวด พิมพ์หลังเตารีดเล็ก หลังตัวหนังสือ น่าจะถอดพิมพ์มา เหมือนพิมพ์กลาง พระพิมพ์นี้ส่วนใหญ่องค์พระจะสวยและคมชัด ด้านหลังเรียบ เนื้อว่านมีทั้งสีดำ และสีเทา
                ๕.พิมพ์จิ๋ว องค์พระมีขนาดเล็กกว่าทุกพิมพ์ เข้าใจว่าแกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่ เจตนาสร้างสำหรับให้เด็กใช้แขวน ความสวยงามและรายละเอียดน้อยกว่าพิมพ์อื่นๆ
                นอกจากนี้ยังมี รูปเหมือนบูชาหน้าตัก ๓ นิ้ว เนื้อปูนผสมผงและว่าน มีจำนวนไม่มาก
                พระหลวงพ่อทวด พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก รุ่นนี้ นอกจาก พระอาจารย์ทิม นำไปถวาย พระธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ แล้ว ยังได้นำส่วนหนึ่งไปแจกที่วัดไทร จ.นครสวรรค์ อีกด้วย เนื้อว่านมีทั้งสีเทาดำ และสีน้ำตาล
                ท่านเจ้าคุณ พระธรรมราชานุวัตร อดีตเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ มีความสนิทสนมกับพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้มาก ได้เล่าว่า พระหลวงพ่อทวด ที่วัดพระสิงห์นำออกให้เช่าบูชานั้น เป็นพระหลวงพ่อทวดที่ พระอาจารย์ทิม สร้างจากวัดช้างให้ เมื่อปี ๒๕๐๖ แล้วนำมามอบให้วัดพระสิงห์ ๑ กล่อง จำนวนหลายพันองค์ โดยองค์พระบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก ถุงละ ๕ องค์ ๕ พิมพ์ด้วยกัน ในถุงยังมีกระดาษพิมพ์คาถาบูชาหลวงพ่อทวด “นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา” ใส่มาด้วย

                พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ เป็นพระเนื้อว่าน ผสมดินละเอียด และเกสรดอกไม้ เป็นเทคนิคการสร้างพระของเมืองใต้ สีของพระขึ้นอยู่กับปริมาณว่านที่ใช้ผสม ว่ามากหรือน้อย
                สีออกดำ เพราะผสมว่านและกากยายักษ์มาก สีออกเทา ถ้าผสมดินและผงมากกว่าว่าน สีน้ำตาลก็มี แต่จำนวนน้อย  แหล่งวัสดุว่านที่ใช้ (ว่านสดที่มีชื่อเป็นสิริมงคล) เป็นพืชที่หาได้ง่ายตามภูเขาในภาคใต้ ก็เป็นเหตุผลหนึ่งว่า ทำไมคนใต้จึงนิยมสร้างพระด้วย เนื้อว่าน กันมาก
                พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ มีอายุการสร้างนับมาถึงทุกวันนี้ ปี ๒๕๕๖ ร่วม ๕๐ ปี พิจารณาแล้วมีความแห้งและเก่า ดมก็ไม่มีกลิ่นว่านยา เห็นแต่พิมพ์จิ๋ว เก๊ยังไม่ใกล้เคียง ต่างกับของวัดช้างให้ที่ได้รับความนิยมมานาน ราคาหลักหมื่นหลักแสน พระเก๊ทำกันมานานหลายปีแล้ว มีการพัฒนาฝีมือจนมีความใกล้เคียงกับของแท้มาก ถ้าไม่ชำนาญผ่าน “พระแท้” มาก่อนมีหวังเสร็จ

                พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ เป็นของดี ที่พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้มอบให้เป็นมรดกกับคนล้านนา น่าเก็บสะสม ปัจจัยพื้นฐานดี ปีลึก ปลุกเสกโดย พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ และยังได้นำเข้า พิธีพุทธาภิเษก พระกริ่งนเรศวร เมืองงาย ปี ๒๕๑๒ ที่วัดพระสิงห์อีกครั้ง โดยพระเกจิอาจารย์ดังๆ ทั่วประเทศ กว่า ๖๐ รูป รวมทั้งพระอาจารย์ทิม ก็ได้มาร่วมพิธีด้วย

                ทุกวันนี้ พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ ราคาได้ขยับขึ้นตามกระแสนิยมพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ แต่ก็ยังไม่สูงเกินไป พิมพ์ใหญ่ ฐานรอยพระบาท นิยมสุด สวยๆ ๓๐,๐๐๐ บาทขึ้น, พิมพ์ฐานบัว ๒๕,๐๐๐ บาท, พิมพ์กลาง ประมาณ ๘,๐๐๐ บาท, พิมพ์เล็ก ๓๐,๐๐๐ บาท และพิมพ์จิ๋วประมาณ ๑๐,๐๐๐ บาทกว่า วันนี้เก็บสบาย เพราะพิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก

[/color]


* DSC04891.jpg (60.97 KB, 674x450 - ดู 1491 ครั้ง.)

* DSC04892.jpg (51.59 KB, 674x450 - ดู 1040 ครั้ง.)

* spi1.jpg (56.04 KB, 450x656 - ดู 332 ครั้ง.)

* spi2.jpg (62.23 KB, 450x630 - ดู 319 ครั้ง.)

* spi3.jpg (50.17 KB, 450x652 - ดู 319 ครั้ง.)

* spi4.jpg (54 KB, 450x636 - ดู 311 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า


อย่าให้ความงมงายมาบังปัญญาจนขาดสติ
ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
วันนี้คุณไม่ชอบผม แล้วสักวันคุณจะเข้าใจผม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
*****
โพสต์ถูกใจ : 186
กระทู้: 3166
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เพศ: ชาย
ของจริงคือของจริงจะบิดเบือนไม่ได้
ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2013, 11:20:52 PM »

ส่วนองค์ที่นำรูปมาลงเจ้าของปิดทองเองเอาไว้ใช้นะครับ ขอขอบคุณ คุณน้อย ไอยรา เชียงใหม่ในข้อมูลครับ
 


* DSC04880.jpg (39.08 KB, 450x674 - ดู 337 ครั้ง.)

* DSC04882.jpg (37.73 KB, 450x674 - ดู 310 ครั้ง.)

* DSC04885.jpg (48.38 KB, 450x674 - ดู 310 ครั้ง.)

* DSC04886.jpg (38.09 KB, 450x674 - ดู 297 ครั้ง.)

* DSC04888.jpg (52.36 KB, 450x674 - ดู 303 ครั้ง.)

* DSC04889.jpg (39.47 KB, 450x674 - ดู 322 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า


อย่าให้ความงมงายมาบังปัญญาจนขาดสติ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
You are here: Timpirus.com » ห้องหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ » โชว์พระทั่วไปนอกสายหลายหลาก »  (ผู้ดูแล: WEBMASTER)หัวข้อ: หลวงพ่อทวดวัดพระสิงห์ ๒๕๐๖ มรดกพระอาจารย์ทิม
 
กระโดดไป: