ขอบคุณที่มา:เพลงธงชาติ : Little Angel โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 คำร้อง-ทำนอง : หลง ลงลาย รายการ ครอบครัวเดียวกัน ThaiPBS

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็ป Timpirus.com

เรียนผู้ศรัทธาในหลวงปู่ทิม อิสริโก และผู้สนใจในเวปทิมภิรัติทุกท่านทราบ

เนื่องด้วยเวปทิมภิรัติมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งมาเพื่อเผยแผ่เกียรติคุณของหลวงปู่ทิม อิสริโก แห่งวัดละหารไร่และคณาจารย์ท่านอื่นๆที่มีปฏิปทาน่าเคารพเลื่อมใส ให้สาธุชนที่สนใจและมีความศรัทธาในองค์หลวงปู่ฯและคณาจารย์ท่านอื่นๆได้ทราบในข้อเท็จจริงจากแหล่งความรู้ด้านต่างๆที่เกี่ยวข้อง และเชื่อถือได้ โดยปราศจากวัตถุประสงค์ในการหาผลประโยชน์เข้าส่วนตัวหรือเข้ากลุ่มบุคคลใดกลุ่มบุคคลหนึ่ง อันอาจจะทำให้ผู้ศรัทธาบางท่านเกิดความเสียหายได้  ดังนั้นทางผู้จัดทำเวปทิมภิรัติจึงเรียนมาเพื่อให้เหล่าสาธุชนได้ทราบอีกครั้งหนึ่งว่า การดำเนินการใดๆที่เกี่ยวข้องกับกิจการกุศลและหรือสาธารณกุศลใดๆ ที่มีผู้สนใจนำมาลงเผยแพร่ผ่านทางเวปนั้น บางครั้งทางเวปก็ไม่สามารถตรวจสอบที่มาและรายละเอียดได้ทั้งหมด ดังนั้นถ้าท่านผู้สนใจรายใดมีความสนใจในการเช่าหาวัตถุมงคลใดๆก็แล้วแต่ที่ท่านอาจจะได้รับข้อมูลผ่านทางเวปแห่งนี้หรือหนังสือพระเครื่องต่างๆหรือเกิดจากความสนใจศรัทธาส่วนตัวแล้วไซร้ ทางผู้จัดทำเวปก็อยากให้ท่านผู้สนใจหาข้อมูลในเรื่องนั้นๆให้กระจ่างชัดเสียก่อนที่จะได้มีการเช่าหาหรือซื้อหา เพราะบางครั้งความศรัทธาของเราอาจจะมากจนเป็นความงมงายแล้วไปบดบังปัญญาของเราจนอาจจะทำให้เราขาดสติได้  ซึ่งแน่นอนอาจทำให้เราเสียเงินเสียทองโดยใช่เหตุ ส่วนถ้าเป็นเรื่องสาธารณกุศลใดๆที่เกี่ยวข้องกับวัดหรือองค์กรสาธารณกุศลใดที่ทางผู้จัดทำสามารถยืนยันได้ ทางเวปยินดีที่จะพิจารณายืนยันให้เป็นกรณีไป เพราะถือว่าเป็นการช่วยกันเผยแพร่กิจกรรมในอันที่จะเป็นสาธารณกุศลเพื่อส่วนรวมได้ต่อไป และขอให้ธรรมรักษาผู้ประพฤติธรรมทุกท่านที่มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนา

เครดิต.Lineกนก "ตามรอยเท้าพ่อ" ตามรอยพระบาทยาตรา จังหวัดพัทลุง 29 มกราคม 2560

หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค โดยพระเครื่องเรื่องสนุกโดย คุณหนึ่ง พบพุทธ


ผู้เขียน หัวข้อ: พระขุนแผนพรายกุมารพิมพ์ใหญ่(บล็อกเนื้อลองพิมพ์)  (อ่าน 2015 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 252
    • ดูรายละเอียด
พระขุนแผนพรายกุมารพิมพ์ใหญ่(บล็อกเนื้อลองพิมพ์) พระครูภาวนาภิรัต ( หลวงปู่ทิม อิสริโก ) วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
              พระขุนแผนพรายกุมารพิมพ์ใหญ่(บล็อกเนื้อลองพิมพ์) ( หลวงปู่ทิม อิสริโก ) วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
พระพิมพ์นี้ลุงสายได้ทดลองกดออกมาหลายๆเนื้อ ก่อนที่จะทำการตกแต่งแม่พิมพ์ทำให้ แบบองค์พระมีความตื้น แต่เค้าโครงขององค์พระต้องเหมือนกันยันต์ด้านหลังอันเดียวกัน วงการพระมักจะแยกเรียกเป็นบล็อกสองนั่นเอง

สิทธานต์ อุปริสัจกุล จริงๆแล้ว องค์นี้เป็นเนื้อผงออกสีดำที่พี่สาย ทดลองผสมเนื้อแล้วกดทดลองบล็อคทองเหลือง ที่อ.ดุษฎี นำมาให้ในครั้งแรกๆครับ เพราะฉะนั้นการกดทดลองครั้งแรกๆก็จะขาดความลึกคมชัดของแม่พิมพ์ แต่ที่สำคัญเหนืออื่นใดคือ เส้นบังคับพิมพ์ทุกจุดต้องเหมือนกันระหว่างบล็อคแรกและบล็อคสองที่วงการนิยมเรียกตามที่อ.สมจิตร แห่งสุโขทัยพระเครื่อง เรียกเพื่อแยกพิมพ์ขายในช่วงแรกๆ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ถูกต้องทีเดียวเนื่องจากพระฯที่กดช่วงแรกๆเมื่อกดไปเรื่อยๆแล้วจะเริ่มขาดความคมชัด(ที่วงการเรียกบล็อคสองนั่นแหละครับ ที่จริงควรเรียกว่า กดครั้งแรก) แล้วพี่สายก็เลยให้อ.ดุษฎีไปแต่งพิมพ์มาใหม่ให้ลึกและคมชัดกว่าเดิม พอกดพิมพ์ได้มากพอก็นำมารวมกันไม่ได้แยกกองไว้ พอในตอนหลังที่นักเล่นมาเล่นสะสมกันโดยเฉพาะอ.สมจิตร แกก็เลยแยกพระออกตามความคมชัดแล้วเรียกของที่สวยคมชัดกว่าว่า บล็อคแรก ส่วนที่ตื้นกว่า เรียกบล็อคสอง เพื่อให้สามารถแยกขายเพิ่มราคาได้. ซึ่งตอนประมาณปี 2520 เป็นต้นมา ขุนแผนพิมพ์ใหญ่องค์นึงนาคเช่าบูชาแค่ 100-150 เท่านั้น จริงๆแล้วก็บล็อคเดียวกันเพียงแต่กดครั้งแรกๆนั้นพิมพ์ตื้นกว่า พอสักระยะก็เอาไปแต่งพิมพ์มากดใหม่ ส่วนองค์นี้ที่ว่าพิเศษเพราะได้รับมากับมือหลวงปู่ทิม แล้วเอาไปขอแลกทาบรอนซ์ทองกับพี่สาย แล้วพี่สายอธิบายถึงที่มาให้ฟังว่าเป็นเนื้อที่ทดลองผสมขึ้นมาลองพิมพ์แล้วใส่เกศาแล้วก็เล็บหลวงปู่ทิมที่พี่สายตัดเก็บไว้มาผสมกับผงใบลานและผงฯล้วนของหลวงปู่ฯเพื่อเก็บไว้ให้ผู้ที่มาช่วยงานวัดฯกับผู้ที่หลวงปู่อยากจะแจกให้ ก็เลยเก็บไว้จนถึงเดี๋ยวนี้ แต่องค์นี้พวกเซียนสายตรงเขาตีเก๊นะครับ เพราะเขาว่าไม่เหมือนบล็อคแรกกับบล็อคสองที่เขามีกัน แต่ผมรับกับมือหลวงปู่ทิมท่าน ผมก็เลยไม่เดือดร้อนอะไร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 12, 2017, 10:00:54 AM โดย admin »