.

 

 


ผู้เขียน หัวข้อ: พระนางกำแพง กรุวัดพิกุล  (อ่าน 1366 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 443
    • ดูรายละเอียด
พระนางกำแพง กรุวัดพิกุล
« เมื่อ: กันยายน 27, 2015, 02:57:34 PM »
พระนางกำแพง กรุวัดพิกุล

                    ตามที่เราๆท่านๆศึกษาสะสม กันมา พระซุ้มกอ หรือพระกำแพงเพชรแห่งทุ่งเศรษฐี เป็นหนึ่งในพระเครื่องชุด “เบญจภาคี” ซึ่งประกอบ ด้วยพระเครื่อง 5 ชนิดที่ถือว่าเป็นสุดยอดและล้ำค่าที่สุดได้แก่ พระสมเด็จวัดระฆัง พระนางพญา จากกรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก พระซุ้มกอหรือพระกำแพงแห่งทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร พระผงสุพรรณ และพระรอดจัง หวัดลำพูน เนื่องจากมีอายุเก่า แก่นับร้อยๆ ปี  มีพิมพ์ที่สวยงามและมีความศักดิ์สิทธิ์ทางด้านพุทธคุณมาก จัดอยู่ในชุดเบญจภาคี มีค่าหายาก เป็นที่ต้องการของนักสะสมพระเครื่องที่อยู่ในระดับเศรษฐี 
พระซุ้มกอหรือพระกำแพงแห่งทุ่งเศรษฐี” เป็นพระเครื่องอันดับหนึ่งของเมืองกำแพง เพชรมานาน เรื่อง แคล้วคลาดปลอดภัยและเมตตามหานิยม  *จำนวนกรุต่างๆ ในจ.กำแพงเพชร มีทั้งหมดประมาณไม่ต่ำกว่า ๕๐ กรุ โดยแบ่งเป็นกรุทุ่งเศรษฐี ทั้งหมด ๙ กรุ ได้แก่ ๑.วัดพระบรมธาตุ ๒.วัดหนองพิกุล หรือ นิยมเรียกว่า วัดพิกุล ๓.วัดซุ้มกอ หรือ กรุนาตาคำ ๔.วัดฤๅษี ๕.วัดน้อย หรือ กรุซุ้มกอดำ ๖.บ้านเศรษฐี ๗.วัดเจดีย์กลางทุ่ง ๘.วัดหัวยาง  และ ๙.วัดหนองลังกา
           วัดหนองพิกุล เป็นวัดที่สร้างขึ้น ในกลุ่มอรัญญิกนอกเมืองทางทิศใต้ แผนผังของวัดเป็นรูป สี่เหลี่ยมผืนผ้า มีคูน้ำโดยรอบทั้ง 4 ด้าน หรือที่เรียกว่า อุทกสีมา สิ่งก่อสร้างภายในวัดหนองพิกุล แตกต่างจากวัดแห่งอื่นๆ คือสร้างมณฑปอยู่หลังวิหารทำหน้าที่เป็นเจดีย์ประธานของวัด ลักษณะของมณฑป เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยม ฐานสูงประมาณ 1.50 เมตร ย่อเหลี่ยมไม้สิบสอง ทั้งที่ฐานและตัวอาคาร เครื่องบนพังลงหมด เดิมเป็นเครื่องไม้ ใช้กระเบื้องดินเผาแบบตะขอ เป็นกระเบื้องมุงหลังคา ทรงหลังคาเป็นมณฑปยอดแหลม ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่ ลักษณะมณฑปแบบนี้เหมือนกับมณฑปวัดศรีชุม มณฑปวัดตระพังทองหลาง กรุงสุโขทัย ด้านข้างและด้านหลังมีเจดีย์ 8 องค์ ศาสนสถานกลุ่มนี้มีมีกำแพงแก้วก่อด้วยศิลาแลงล้อมรอบ ด้านหน้าของมณฑปนอกกำแพงแก้ว มีฐานวิหารที่เหลืออยู่หนึ่งหลัง บริเวณหลังกำแพงแก้ว มีฐานศาลา อยู่หลายแห่ง วัดหนองพิกุลแห่งนี้สันนิษฐานว่าเป็น เทวาลัยมาก่อน โดยประดิษฐานรูปเคารพ อาจเป็นเทพเจ้าทั้ง 3 ของพราหมณ์ คือพระพรหม พระนารายณ์ และพระอิศวร แต่เมื่อศาสนาพราหมณ์ หมดความนิยม ได้นำพระพุทธรูปมาประดิษฐานแทน เพราะมีร่องรอยการสร้างที่ซ้อนทับกันอยู่
        วัดหนองพิกุลแห่งนี้ ชาวบ้านเล่าต่อกันมาว่า ผู้สร้างวัดหนองพิกุล คือนางพิกุล ธิดาของเศรษฐีใหญ่แห่งบ้านป้อมเศรษฐี มาสร้างวัดนี้ จึงเรียกกันตามผู้สร้างว่าวัดหนองพิกุล วัดนี้จึงมีลักษณะสวยงามอ่อนช้อย มีลักษณะเหมือนสตรี และที่สำคัญวัดหนองพิกุล ได้ขุดพบพระเครื่องที่เรียกกันว่าพระนางกำแพงที่งดงามจำนวนมาก ทำชื่อเสียงให้แก่ชาวกำแพงเพชรมาตลอดนับศตวรรษ บางตำราว่าที่เรียกว่าวัดหนองพิกุลเพราะ บริเวณวัดมีต้นพิกุล ขนาดใหญ่หลายต้น และมีหนองน้ำโดยรอบที่เรียกกันว่า อุทกสีมา เลยเรียกรวมกันว่าวัดหนองพิกุล บริเวณวัดหนองพิกุลมีบ่อน้ำโบราณขนาดใหญ่ ที่ก่อด้วยอิฐ อายุประมาณ 700 ปี
       วัดหนองพิกุลเป็นหน้าตาของ เมืองนครชุมและเมืองกำแพงเพชรสวยงามและแปลกกว่าทุกวัด เป็นส่วนหนึ่งของเมืองมรดกโลก ที่ควรจะได้ดูแลรักษามิให้ใครมาทำลาย หรือทำให้ภูมิทัศน์เสียไปถ้าอยากให้เมืองมรดกโลก อยู่คู่กับกำแพงเพชรตลอดไปขอให้ช่วยกันดูแลรักษา

ตำนานเล่าว่า พระยากำแพงเพชร ( น้อย ) ซึ่งเป็นเจ้าเมืองในขณะนั้น จึงทำการค้นหาจนพบและได้รื้อเพื่อปฏิสังขรณ์ ทำให้พบกรุพระกำแพงสกุลต่างๆอย่าง เช่นพระซุ้มกอ พระทุ่งเศรษฐีลีลาเม็ดขนุน พระทุ่งเศรษฐีกำแพงเขย่ง เป็นจำนวนมาก แต่หายากมากคือพระนางกำแพง จุดเด่นคือสีและเนื้อดิน เนื้อพระคล้ายกันกัน  ยกเว้นพระซุ้มกอสีดำ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 27, 2015, 03:15:19 PM โดย admin »