.

 

 


ผู้เขียน หัวข้อ: พระกริ่งมงคลมหาเศรษฐี “เทพเจ้าแห่งโชคลาภ”  (อ่าน 5470 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 443
    • ดูรายละเอียด
สุดเหลือเชื่อ พระกริ่งรุ่นแรก รุ่นเดียวและรุ่นสุดท้ายของ หลวงพ่อบัว จองหมดภายใน อาทิตย์เดียว
เพื่อฉลองเจตนาของ คณะศิษยานุศิษย์ที่จะร่วมสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ให้เสร็จสมบูรณ์
พระอาจารย์บัว เจ้าอาวาสวัดศรีบูรพาราม จึงอนุญาติให้คณะศิษย์สร้งพระกริ่งขึ้นมาชุดหนึ่ง ท่านตั้งชื่อให้ว่า
“พระกริ่งมงคลมหาเศรษฐี” ท่านให้สร้างเป็นครั้งแรกครั้งเดียวและครั้งสุดท้าย เพื่อนำปัจจัยที่ได้ไปสมทบทุนสร้างศาลหลังใหญ่ให้เสร็จเพื่อเป็นที่ระลึกในวาระที่ท่านจะมีอายุครบ ๗ รอบหรือ ๘๔ ปีไปพร้อมกัน โดยท่านกำหนดให้เททองหล่อที่หน้าศาลาหลังใหญ่ ในวันศุกร์ที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๒ เวลาเช้าก่อน ๙ นาฬิกา ซึ่งเป็นฤกษ์มหาเศรษฐี โดยท่านเป็นผู้คำนวนฤกษ์เอง เพื่อจะบันดาลให้ผุ้ที่เคารพนำไปใช้บูชาแล้วร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมาเป็นเศรษฐีมหาเศรษฐี สมดังสมญานามของท่านที่ว่า “เทพเจ้าแห่งโชคลาภ” นอกจากกำหนดให้เททองหล่อแบบโบราณทุกองค์ทุกเนื้อแล้ว ท่านยังขอใช้แบบพระกริ่งชินบัญชรอันโด่งดังของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง เป็นต้นแบบ แต่ให้เปลี่ยนบัวที่ฐานเป็นบัวเท้าช้าง คณะศิษย์ ได้สร้างพระกริ่ง เพื่อหล่อให้ทัน ตอนหลวงพ่อบัวจะมีอายุครบ ๘๐ ปี หรือเมื่อ ๔ ปีที่แล้ว ท่านพิจารณาแบบที่ทำมาให้ปรากฏว่าถูกใจและกรรมการทุกคนก็เห็นชอบ แต่แล้วหลวงพ่อบัวก็เปลี่ยนใจในวันนั้นโดยบอกแต่เพียงว่า “ยังไม่ถึงเวลา” จนอีก ๔ ปีต่อมาคือเมื่อปลายปี ๒๕๕๑ ท่านบอกคณะศิษย์ว่า ถึงเวลาแล้วเจ้าของเขาอนุญาตแล้ว ป่าไม้อ้วน จึงติดต่อให้คุณชินพร ขึ้นไปทำสัญญากับวัด เมื่อวันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๑ พร้อมทั้งนำพระตัวอย่างที่หล่อแบบโบราณทั้ง ๔ พิมพ์ ไปให้คณะกรรมการพิจารณา ก็ถูกใจและทำสัญญากันในวันนั้น เมื่อวันจันทร์ที่ ๕ มกราคม อันเป็นวันเปิดศักราชใหม่ของปี ๒๕๕๒ คุณชินพรได้โทรไปถามป่าไม้อ้วนเรื่องยอดการจองพระ ปรากฏว่าพระชุดนี้ได้ ถูกจองหมดทุกเนื้อ และปิดจองแล้ว คุณชินพร  ถึงกับอุทานว่า เหลือเชื่อจริงๆ ผมสร้างพระกริ่งมาหลายรุ่นหลายวัดก็ไม่หมดเร็วขนาดนี้ คงจะเหมือนคำพูดของหลวงปู่ทิมที่เคยพูดให้ศิษย์หลายคนได้ยินกันว่า “พรเขาจะทำพระกริ่ง ดังอีกครั้งอีก” คุณชินพร จึงบอกว่าคงจะเป็นรุ่นนี้แน่ๆ พระกริ่งมงคลมหาเศรษฐีของหลวงพ่อบัวที่จะเททองหล่อแบบโบราณและเข้าหุ่นด้วยดินไทยในวันศุกร์ที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๒ และ เสาร์ที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๕๒
เมื่อวันที่ ๑๐-๑๑-๑๒ เมษายน ที่ผ่านมา พระอาจารย์บัว หรือ พระครูสังฆกิจบูรพา ได้ทำพิธีเททอง ชุดมงคลมหาเศรษฐี เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบ ๘๓ ปี เมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๒ ที่ผ่านมานี้ เป็นการสร้างพระกริ่งเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวของจังหวัดตราดท่ามกลางความวิตกกังวลของศิษยานุศิษย์และผู้เคารพนับถือท่าน เพราะเป็นช่วงระยะเวลาที่ดีเปรสชั่นเข้าสู่ประเทศไทยเกือบทั่วทุกภาคโดยเฉพาะภาคตะวันออก ด้วยความวิตกกังวลกลัวงานเททองหล่อพระกริ่งสำคัญครั้งนี้จะต้องล้มเหลว เพราะฝนเป็นอุปสรรคต่อการเททองหล่อพระ แต่อาจารย์บัว พูดคำเดียวว่า “ไม่ตก” ถึงกระนั้นหลายคนก็ยังไม่มั่นใจ ถามท่านซ้ำแล้วซ้ำอีก ท่านก็พูดคำเดียวอีก “หื่อ!” อันเป็นคำพูดที่ลูกศิษย์เกรงกันมาก เพราะคำ “หื่อ” ของท่านนั้นคล้ายกับพูดว่า “ไม่เชื่อหรือ?”จนวันที่ ๘ เมษายน ซึ่งโรงหล่อ “ขุน – ชิน ช่างหล่อ” ผู้รับงานยกทีมงานมาถึงวัดแล้วฝนก็ยังตกอยู่ตลอดทั้งวัน แต่พอวันที่ ๙ เมษายน ช่างต้องก่อเตาเผาหุ่นและเริ่มหลอมทองเนื้อพระกริ่งในค่ำนั้น คณะช่างก็ยังวิตกกังวลอยู่เพราะถ้าฝนตกลงมาก็จะเททองตามฤกษ์ยามในเช้าวันศุกร์ที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๒ไม่ได้ แต่ศิษย์อาจารย์บัวต่างยืนยันว่า หลวงพ่อว่าไม่ตกก็ไม่ตกหรอก ...เชื่อใจได้ ช่างขุนหัวหน้าช่างถึงกับเอ่ยปากบนกับท่านว่า “ถ้าคืนนี้, พรุ่งนี้ไม่ตก ต้องไปกราบตีนท่าน”
แล้วความมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น ตั้งแต่ค่ำวันที่ ๙ เมษายน อันเป็นวันที่ต้องจุดไฟเผาหุ่นและหลอมทอง ฝนไม่ตกในบริเวณพิธี แต่พ้นกำแพงวัดออกมา ฝนตกหนักเป็นพักๆ เป็นอย่างนี้ตลอดทั้ง ๓วัน จนเทพระกริ่งทั้งหมดเสร็จสิ้นของบ่ายวันที่ ๑๑ เมษายน๒๕๕๒ ฝนจึงตกลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา คล้ายกับอั้นมานาน เหมือนกับการเททองพระกริ่งชินบัญชร ของหลวงปู่ทิม อิสริโกเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๑๗ อย่างไรอย่างนั้นโดยเช้าวันศุกร์ที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๒ ซึ่งเป็นวันเททองเวลา ๘.๐๙น. เมื่อพราหมณ์เริ่มอ่านโองการ และขณะเดียวกันคุณชินพร
กกล่าวอัญเชิญหลวงปู่ทิม อิสริโก ... พระอาทิตย์ในเวลาเช้าซึ่งมีเมฆปรกคลุมได้เกิดรุ้งกินน้ำขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งไม่น่าจะเกิดรุ้งได้เพราะแสงอาทิตย์ยังไม่แรง อีกทั้งมีเมฆมาบดบัง แต่ก็เกิดรุ้งกินน้ำขึ้นจนได้ และในเวลาต่อเนื่องกันได้กลายเป็นพระอาทิตย์ทรงกรดอย่างมหัศจรรย์ เป็นที่ปิติยินดี อัศจรรย์ใจแก่ผู้ที่ร่วมอยู่ในพิธีทุกคนวัตถุมงคลชุดมงคลมหาเศรษฐี ทุกองค์ทุกเนื้อเททองแบบดินไทยโบราณ ในเทวีฤกษ์ เป็นวันอำมฤตโชค ชัยโชค ราชาโชค ทั้งพระกริ่ง, พระชัยวัฒน์, พระปิดตามหาลาภ และ พระสังกัจจายน์ เข้าหุ่นด้วยดินไทยรวม ๒๘๔ กระบอก มีองค์พระรวมทั้งสิ้นประมาณ ๘,๐๐๐ องค์ เททองกันถึง ๒ วันเต็ม องค์พระสมบูรณ์เกือบทั้งหมดพระชุดมงคลมหาเศรษฐี ทั้งหมด สั่งจองกันหมดแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือน มกราคม ๒๕๕๒ และจะรับพระได้หลังออกพรรษา ราวปลายเดือนตุลาคม ๒๕๕๒

อย่างไรก็ตาม นอกจากของดีที่หลาย ๆ คนเสาะแสวงหาแล้ว พระครูสังฆกิจบูรพา หรือพระอาจารย์บัว ยังได้รับการขนานนามว่า “เทพเจ้าแห่งโชคลาภ” ภาคตะวันออกอีกด้วย เนื่องจาก เคยมีลูกศิษย์มาเยี่ยมเยียนและนำคำสอนของหลวงพ่อไปตีเป็นเลข เด็ดเสี่ยงโชค ปรากฏว่าถูกหวยรวยกันเละมาแล้ว พอท่านทราบเข้าก็ได้แต่ยิ้มและยืนยันไม่ได้สนับสนุนบอกใบ้ให้เลขใครทั้งสิ้น ถือว่าใครที่มีโชคลาภแล้วแต่บุญวาสนาของแต่ละคน นายแก่นเพชร ช่วงรังษี ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ก็เป็นผู้ที่ใกล้ชิดหลวงพ่ออีกคนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ทีมงานของเราว่า หลวงพ่อท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบที่น่านับถืออีกรูปหนึ่งในจังหวัด หลายคนมองว่าท่านให้เลขเด็ดแม่นนั้น ขอบอกไว้เลยอย่าไปขอเสียให้ยาก ท่านไม่เคยสนับสนุนใครให้เล่นการพนันหรือเสี่ยงโชคทั้งสิ้น ท่านเคยพูดว่ามันเป็นสิ่งงมงาย ส่วนใหญ่ชาวบ้านที่มากราบท่านจะมาถวายสิ่งของ หรือขอของดี หรือให้พรมน้ำมนต์เพื่อเป็นสิริมงคล ท่านก็ไม่เคยขัดศรัทธา แต่มีบางรายหัวใสจำคำพูดหรือกิริยาท่าทางไปตีเลขเด็ดเสี่ยงโชคถูกก็มี ไม่ถูกก็มี มีแต่หลวงพ่อแนะนำให้ชาวบ้านขยันหมั่นเพียร มีความอดทน ใจต้องสู้ หากคนเราใจมันท้อถอยก็แพ้เลย ยิ่งไม่ขยันทำงานทำการก็อยู่ไม่รอดแน่ ต้องพยายามประหยัดและอดออมกันจะได้มีเงินใช้จ่าย อย่าไปงมงายกับเลขเด็ดเลย นั่นเป็นเพราะบุญเก่าและแต่ละคนมีโชคลาภวาสนาไม่เหมือนกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 09, 2015, 12:13:11 PM โดย admin »