ขอบคุณที่มา:เพลงธงชาติ : Little Angel โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 คำร้อง-ทำนอง : หลง ลงลาย รายการ ครอบครัวเดียวกัน ThaiPBS

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็ป Timpirus.com

เรียนผู้ศรัทธาในหลวงปู่ทิม อิสริโก และผู้สนใจในเวปทิมภิรัติทุกท่านทราบ

เนื่องด้วยเวปทิมภิรัติมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งมาเพื่อเผยแผ่เกียรติคุณของหลวงปู่ทิม อิสริโก แห่งวัดละหารไร่และคณาจารย์ท่านอื่นๆที่มีปฏิปทาน่าเคารพเลื่อมใส ให้สาธุชนที่สนใจและมีความศรัทธาในองค์หลวงปู่ฯและคณาจารย์ท่านอื่นๆได้ทราบในข้อเท็จจริงจากแหล่งความรู้ด้านต่างๆที่เกี่ยวข้อง และเชื่อถือได้ โดยปราศจากวัตถุประสงค์ในการหาผลประโยชน์เข้าส่วนตัวหรือเข้ากลุ่มบุคคลใดกลุ่มบุคคลหนึ่ง อันอาจจะทำให้ผู้ศรัทธาบางท่านเกิดความเสียหายได้  ดังนั้นทางผู้จัดทำเวปทิมภิรัติจึงเรียนมาเพื่อให้เหล่าสาธุชนได้ทราบอีกครั้งหนึ่งว่า การดำเนินการใดๆที่เกี่ยวข้องกับกิจการกุศลและหรือสาธารณกุศลใดๆ ที่มีผู้สนใจนำมาลงเผยแพร่ผ่านทางเวปนั้น บางครั้งทางเวปก็ไม่สามารถตรวจสอบที่มาและรายละเอียดได้ทั้งหมด ดังนั้นถ้าท่านผู้สนใจรายใดมีความสนใจในการเช่าหาวัตถุมงคลใดๆก็แล้วแต่ที่ท่านอาจจะได้รับข้อมูลผ่านทางเวปแห่งนี้หรือหนังสือพระเครื่องต่างๆหรือเกิดจากความสนใจศรัทธาส่วนตัวแล้วไซร้ ทางผู้จัดทำเวปก็อยากให้ท่านผู้สนใจหาข้อมูลในเรื่องนั้นๆให้กระจ่างชัดเสียก่อนที่จะได้มีการเช่าหาหรือซื้อหา เพราะบางครั้งความศรัทธาของเราอาจจะมากจนเป็นความงมงายแล้วไปบดบังปัญญาของเราจนอาจจะทำให้เราขาดสติได้  ซึ่งแน่นอนอาจทำให้เราเสียเงินเสียทองโดยใช่เหตุ ส่วนถ้าเป็นเรื่องสาธารณกุศลใดๆที่เกี่ยวข้องกับวัดหรือองค์กรสาธารณกุศลใดที่ทางผู้จัดทำสามารถยืนยันได้ ทางเวปยินดีที่จะพิจารณายืนยันให้เป็นกรณีไป เพราะถือว่าเป็นการช่วยกันเผยแพร่กิจกรรมในอันที่จะเป็นสาธารณกุศลเพื่อส่วนรวมได้ต่อไป และขอให้ธรรมรักษาผู้ประพฤติธรรมทุกท่านที่มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนา

ผ้าขอดแดงหลวงปู่บาง วัดสโมสร ปีละ ๑๐๘ ขอด เท่านั้นประสบการณ์ทั่วแดนเมือง นนทบุรี ใครมีก็หวงแหน
สุดยอดเกจิชาวรามัญ

เครดิต.Lineกนก "ตามรอยเท้าพ่อ" ตามรอยพระบาทยาตรา จังหวัดพัทลุง 29 มกราคม 2560

หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค โดยพระเครื่องเรื่องสนุกโดย คุณหนึ่ง พบพุทธ

 


ผู้เขียน หัวข้อ: พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑเศียรบาตร(พิมพ์กลาง)  (อ่าน 1729 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 323
    • ดูรายละเอียด
พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑเศียรบาตร(พิมพ์กลาง)
                  ในสมัยก่อนมีความสับสนในเรื่องแหล่งกำเนิดของพระ คือบางท่านคิดว่าเป็นพระที่ออกมาจากวัดระฆังฯ แต่ความเป็นจริง
พระพิมพ์อกครุฑนั้น มีสร้างและบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์วัดบางขุนพรหม และพระสมเด็จของวัดบางขุนพรหม ในสมัยที่สร้างพระเสร็จใหม่ๆ
นั้น ก่อนที่จะบรรจุไว้ในองค์เจดีย์เป็นไปได้ว่าพระบางส่วนอาจจะมีการแจกให้แก่ ผู้ที่มีส่วนร่วมในการสร้าง เช่น กรรมการในการสร้างพระ และญาติโยมต่างๆ พระบางองค์จึงมีเนื้อจัดและไม่มีคราบกรุเลย จึงทำให้อาจจะสับสนในเรื่องของวัด ว่าเป็นของวัดระฆังฯ หรือวัดบางขุนพรหมในเวลาต่อมาได้


พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑเศียรบาตรมีด้วยกันสามพิมพ์

๑. พระสมเด็จพิมพ์อกครุฑใหญ่ จะมีองค์พระที่สูงชะลูดใหญ่กว่าทุกพิมพ์ เส้นซุ้มพระพิมพ์ใหญ่ ส่วนด้านบนจะดูป้านกว่าพระพิมพ์กลาง
วงแขนขวาของพระพิมพ์ใหญ่จะกางออกมากกว่าวงแขนด้านซ้าย
๒. พระสมเด็จพิมพ์อกครุฑกลาง องค์พระจะดูต้อล่ำกว่าพระพิมพ์ใหญ่ เส้นซุ้มด้านบนจะเป็นมุมสอบมากกว่าพระพิมพ์ใหญ่ การวางแขน
สองข้างดูสมมาตรกว่าพระพิมพ์ใหญ่ ในองค์สมบูรณ์ๆ จะสังเกตเห็นเส้นสังฆาฏิ
๓. พระสมเด็จพิมพ์อกครุฑเล็ก พระพิมพ์นี้ไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยนัก สันนิษฐานว่าคงจะสร้างน้อยกว่าแม่พิมพ์อื่นๆ พระพิมพ์อกครุฑเล็ก
องค์พระจะมีขนาดเล็กกว่าพระทั้งสองพิมพ์ องค์พระดูสั้นๆ วงแขนทั้งสองข้างกางออก เส้นหน้าตักคอดเว้าผิดกับแม่พิมพ์อื่น และด้วย
ลักษณะนี้เองถ้าดูรวมๆ คล้ายๆ กับว่าวจุฬา ทำให้คนรุ่นเก่าๆ มักชอบเรียกพระพิมพ์นี้ว่า "พิมพ์ว่าวจุฬา"
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 27, 2016, 09:49:32 AM โดย admin »