ขอบคุณที่มา:เพลงธงชาติ : Little Angel โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 คำร้อง-ทำนอง : หลง ลงลาย รายการ ครอบครัวเดียวกัน ThaiPBS

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็ป Timpirus.com

เรียนผู้ศรัทธาในหลวงปู่ทิม อิสริโก และผู้สนใจในเวปทิมภิรัติทุกท่านทราบ

เนื่องด้วยเวปทิมภิรัติมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งมาเพื่อเผยแผ่เกียรติคุณของหลวงปู่ทิม อิสริโก แห่งวัดละหารไร่และคณาจารย์ท่านอื่นๆที่มีปฏิปทาน่าเคารพเลื่อมใส ให้สาธุชนที่สนใจและมีความศรัทธาในองค์หลวงปู่ฯและคณาจารย์ท่านอื่นๆได้ทราบในข้อเท็จจริงจากแหล่งความรู้ด้านต่างๆที่เกี่ยวข้อง และเชื่อถือได้ โดยปราศจากวัตถุประสงค์ในการหาผลประโยชน์เข้าส่วนตัวหรือเข้ากลุ่มบุคคลใดกลุ่มบุคคลหนึ่ง อันอาจจะทำให้ผู้ศรัทธาบางท่านเกิดความเสียหายได้  ดังนั้นทางผู้จัดทำเวปทิมภิรัติจึงเรียนมาเพื่อให้เหล่าสาธุชนได้ทราบอีกครั้งหนึ่งว่า การดำเนินการใดๆที่เกี่ยวข้องกับกิจการกุศลและหรือสาธารณกุศลใดๆ ที่มีผู้สนใจนำมาลงเผยแพร่ผ่านทางเวปนั้น บางครั้งทางเวปก็ไม่สามารถตรวจสอบที่มาและรายละเอียดได้ทั้งหมด ดังนั้นถ้าท่านผู้สนใจรายใดมีความสนใจในการเช่าหาวัตถุมงคลใดๆก็แล้วแต่ที่ท่านอาจจะได้รับข้อมูลผ่านทางเวปแห่งนี้หรือหนังสือพระเครื่องต่างๆหรือเกิดจากความสนใจศรัทธาส่วนตัวแล้วไซร้ ทางผู้จัดทำเวปก็อยากให้ท่านผู้สนใจหาข้อมูลในเรื่องนั้นๆให้กระจ่างชัดเสียก่อนที่จะได้มีการเช่าหาหรือซื้อหา เพราะบางครั้งความศรัทธาของเราอาจจะมากจนเป็นความงมงายแล้วไปบดบังปัญญาของเราจนอาจจะทำให้เราขาดสติได้  ซึ่งแน่นอนอาจทำให้เราเสียเงินเสียทองโดยใช่เหตุ ส่วนถ้าเป็นเรื่องสาธารณกุศลใดๆที่เกี่ยวข้องกับวัดหรือองค์กรสาธารณกุศลใดที่ทางผู้จัดทำสามารถยืนยันได้ ทางเวปยินดีที่จะพิจารณายืนยันให้เป็นกรณีไป เพราะถือว่าเป็นการช่วยกันเผยแพร่กิจกรรมในอันที่จะเป็นสาธารณกุศลเพื่อส่วนรวมได้ต่อไป และขอให้ธรรมรักษาผู้ประพฤติธรรมทุกท่านที่มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนา

ผ้าขอดแดงหลวงปู่บาง วัดสโมสร ปีละ ๑๐๘ ขอด เท่านั้นประสบการณ์ทั่วแดนเมือง นนทบุรี ใครมีก็หวงแหน
สุดยอดเกจิชาวรามัญ

หลวงพ่อยี ปัญญภาโร สิ้นสงสัยด้วยการปฏิบัติพิสูจน์ให้ประจักษ์แจ้ง

พระผงมงคลมหาลาภ? วัดสัมพันธวงศ์

 

เครดิต.Lineกนก "ตามรอยเท้าพ่อ" ตามรอยพระบาทยาตรา จังหวัดพัทลุง 29 มกราคม 2560

 

หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค โดยพระเครื่องเรื่องสนุกโดย คุณหนึ่ง พบพุทธ

 

พระผงอาถรรพ์ธม หลวงปู่ชื่น ติคญาโณ วัดตาอี

กุมารดูดรกโคตรเฮี้ยน มหาเฮง หลวงปู่ชื่น วัดตาอี

พรายกุมารขอดทรัพย์ (ต้นตำรับเขมรขนานแท้) ขนาดบูชา

หลวงปู่เล็ก วัดบ้านหนอง ชัยนาท

หลวงพ่ออุ้น สุขกาโม วัดตาลกง

หลวงพ่อมี เขมธัมโม วัดมารวิชัย จ. อยุธยา

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พระกริ่งชินบัญชร ก้นทองแดงหมายเลข ๑๙๖๙ หลวงปู่ทิม อิสริโก ปี.๒๕๑๗ (จาร)  (อ่าน 4219 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 368
    • ดูรายละเอียด
พระกริ่งชินบัญชร ก้นทองแดงหมายเลข ๑๙๖๙ หลวงปู่ทิม อิสริโก ปี.๒๕๑๗ (จาร)

พระกริ่งชินบัญชร ประกอบพิธีเททองหล่อที่ลานวัดละหารไร่ (ตรงกับบริเวณอันเป็นที่ตั้งของศาลาภาวนาภิรัต) เมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๑๗ ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๖ ปีขาล เวลา ๐๘.๔๙ ลัคณาสถิตย์เทวีแห่งฤกษ์วางฤกษ์ พอได้เวลา ๐๖.๔๕ น. หลวงปู่ทิมจุดเทียนชัย พระสงฆ์ ๙ รูป เจริญพระพุทธมนต์ แล้ว สวดคาถาจุดเทียนชัย (ฤกษ์ใน การจุดเทียนชัย) อาจารย์เทพ สารีบุตร เป็นผู้กำหนดให้ ส่วน เทียนชัยนั้นคุณนิรันดร์ แดงวิจิตร (พระครูหนู) แห่งวัดสุทัศน์ฯ เป็นผู้จัดทำโดยใช้เทียนบริสุทธิ์ หนักถึง ๘๐ บาท ใช้ใส้เทียน ๙๕ เส้นเท่าอายุหลวงปู่ทิม ขวั้นเทียน สูง ๑๕๘ เซ็นติเมตร สูงเท่ากับตัว หลวงปู่ทิม และนอกจากนั้น คุณนิรันดร์ แดงวิจิตร (พระคลังหน) ยังกรุณา มอบเจ้าน้ำเงินของสมเด็จพระ สังฆราชแพให้มาอีกเล็กน้อยด้วย

           เมื่อได้ฤกษ์เททองหล่อ พระกริ่ง เวลา ๐๘.๔๙ น. พรหมณ์ ได้ลั่นฆ้องชัย เป่าสังข์ และแกว่ง บัณเฑาะว์ แล้วอ่านโองการชุมนุม เทวดา โหรเป่าสังข์หลวงปู่ทิม กำหนดให้ผมเป็นผู้จุดเทียน บูชาฤกษ์สังเวยเทวดาแล้วหลวง ปู่ทิมจุดเทียนมหาพุทธา ภิเษก พระสงฆ์ ๙ รูป สวดชยันโต หลวงปู่ทิมจึงเริ่มเททองหล่อพระ ชัยวัฒน์ทองคำเป็นปฐมฤกษ์เมื่อ เวลา ๐๘.๔๙ น. โดยมีพระอาจารย์ เชย (เจ้าอาวาสวัดละหารไร่องค์ ปัจจุบัน) และพระอาจารย์ ทองเจือ ธมมฺธีโร วัดปากน้ำ ช่วย จับสายสูตร การเททองหล่อพระ ทั้งหมดก็ได้ดำเนินต่อไปจนกระทั่ง เททองหล่อเสร็จหมดทุกองค์ภาย ในโรงพิธีจนถึงเวลา ๑๖.๒๙ น. โดย ตัวหลวงปู่ทิมได้อยู่เป็นประธานใน พิธีตั้งแต่เริ่มเททองพระชัยวัฒน์ ทองคำช่อแรกจนถึงพระปิดตา ปุ้มปุ้ยเป็นช่อสุดท้ายโดยมิได้ออก ไปจากโรงพิธีเลย ท่านไม่ฉันแม้ แต่น้ำ และในระหว่างพิธีเททอง หล่อพระกริ่งชินบัญชรครั้งนั้น เป็นฤดูฝนและเป็นระยะที่มีฝนตก ชุก เพราะดีเปรสชั่นหรือร่องลม มรสุม พัดผ่านฝนตกทั่วจังหวัด ระยอง แต่เป็นการมหัศจรรย์ บริเวณวัดละหารไร่ กลับไม่มี ฝนตกเลย รถยนต์ที่เข้ามาที่วัดจะ เปียกฝนทุกคัน แต่ภายในบริเวณ วัดละหารไร่ ไม่มีฝนตกเลยมีแต่ ละอองฝน ทำให้ร่มเย็นทั่วบริเวณ วัด จวบจนเมื่อหลวงปู่ทิมเททอง หล่อพระกริ่งเสร็จ ฝนจึงตกลงมา อย่างหนัก ผู้คนทั่วไปเห็นความ มหัศจรรย์นี้ จนถึงกับมีการขอ ซื้อใบจองพระกริ่งชินบัญชรกัน โดยเพิ่มราคาให้อีกใบละหลาย ร้อยบาทก็มี
            พระพุทธลักษณ์ของพระ กริ่งชินบัญชรนั้นได้ถอดแบบมา จากพระกริ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง จึงมีเค้าของศิลปะจีนอยู่ด้วย องค์ พระปางสดุ้งมาร หรือปางมาร วิชัยประทับนั่งบนโพธิบัลลังค์บัว ๒ ชั้น แปดกลีบ อันหมายถึงอริย มรรคแปดซึ่งเป็นเครื่องหมาย แห่งการหลุดพ้นจากวัฏฏสงสาร ด้านหลังไม่มีบัว องค์พระอวบ อ้วน พระหัตถ์ซ้ายทรงวัชรพระ หัตถ์ขวาอยู่เหนือพระชานุขัด สมาธิ เพชรพระพักตร์อวบอ้วน พระโอษเม้มสนิท พระกรรณยาว จดบ่า พระเกศาเป็นเม็ดกลมๆ จัดว่าสวยงามพอสมควรใต้ฐาน ปิดด้วยแผ่นทองแดง เงิน และ ทองคำ พระทุกองค์จะมีหมายเลข กำกับ และตอกโค้ดกันปลอมไว้ที่ ด้านหลังเหมือนกันทุกองค์


ทองคำ 13 องค์ ( ตอกโค๊ต นะ ด้านหลังพระ และ โค๊ตศาลาที่ฐาน )
กะไหล่ทอง 9 องค์ ( ตอกโค๊ต นะ ด้านหลังพระ และ โค๊ตศาลาที่ฐาน )
เนื้อพิเศษ บรมพุทโธ 9 องค์ ( ตอกโค๊ต นะ ด้านหลังพระ และ โค๊ตศาลาที่ฐาน )

ก้นทองคำ 16 องค์ ( ตอกโค๊ต นะ ด้านหลังพระ และ โค๊ตศาลาที่ฐาน )
ก้นเงิน 390 องค์
-แยก 2 ชนิด
ปิดก้นด้วยแผ่นเงิน ไม่มีตอกเลข 195 องค์
ปิดก้นด้วยแผ่นเงินตอกตัวเลขไทย 1-195 ใต้โค๊ตนะ
มีตอกโค๊ตศาลา ไว้ที่ฐาน

ก้นทองแดง 2595 องค์

ก้นอุดผงพรายกุมาร สร้างมากกว่า 101 องค์
แต่มีการตอกเลขไทยเพียง 1-101 เท่านั้น